·

Du lịch Việt Nam cung cấp dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, quán bar, cafe, tour du lịch, địa danh du lịch

Điện Biên miền đất của những di tích lịch sử

Điện Biên đã trở thành địa danh huyền thoại những chiến công từng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này hằng năm thu hút hàng ngìn lượt du khách đổ về thăn lại và tìm hiểu về vùng đất này.

 Điện Biên là tỉnh biên giới phía Tây bắc Việt Nam, cách Hà Nội chừng gần 500 km đường bộ, là nơi có quần thể di tích gắn với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954 Các di tích tiêu biểu như: Đồi Him Lam, Đồi A1, D1, Sở chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, Sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng… đến nay vẫn được gìn giữ như một trang sử chống ngoại xâm oanh liệt của dân tộc Việt Nam. Bạn có thể tham gia các tour du lịch hoặc tự đi du lịch bụi đến Điện Biên.

dien bien, manh dat voi nhieu di tich lich su

Vùng đất ấy từng là căn cứ quan trọng của kẻ thù.

Quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ trải dài trên lòng chảo Ðiện Biên, nay là thành phố Điện Biên Phủ, bốn bề là núi bao bọc với chiều dài 18km, rộng 6km. Các di tích nổi bật nhất là Đồi Him Lam, nơi diễn ra trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 13/3/1954; đồi Độc Lập, nơi diễn ra trận đánh ác liệt chiếm cứ điểm ngày 15/3/1954. Các đồi C, D, E cũng là nơi quân đội Việt Nam và quân đội viễn chinh Pháp giành giật nhau từng tấc đất trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

du lich dien bien, manh dat lich su noi tieng

Đồi A1 là nơi chiến đấu ác liệt của quân và dân ta trong trận Điên Biên Phủ lịch sử.

 Trong quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ còn có Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ trên đồi D1- biểu tượng cho tinh thần quyết chiến và quyết thắng của quân và dân Việt Nam, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ - nơi lưu giữ, trưng bày hơn 500 hiện vật, tranh, ảnh tư liệu… liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ và toàn bộ cuộc chiến đấu đầy hi sinh, gian khổ của quân và dân Việt Nam để có chiến thắng 7-5-1945, kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc. 

 Điểm nhấn quan trọng trong quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ phải kể đến Đồi A1, di tích quan trọng nhất trong dãy đồi phía đông bảo vệ Sở chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, nơi từng diễn ra những đánh ác liệt nhất, kéo dài nhất, có tính chất quyết định cho toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây có Hầm chỉ huy của tướng De Castries, nơi mà toàn bộ Bộ tham mưu tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ cùng vị tướng người Pháp phải ra hàng, chịu thua trận trước đội quân chủ lực của Đại tướng trẻ tuổi Võ Nguyên Giáp. Vị trí hầm, hình dáng, kích thước, cấu tạo của hầm chỉ huy De Castries… hiện nay đã được tôn tạo, trùng tu bằng những vật liệu bền vững với thời gian nhưng vẫn được giữ nguyên hiện trạng ban đầu.

du lich dien bien, dia danh du lich noi tieng

Thế hệ trẻ hôm nay không quên sụ hi sinh anh dũng của cha anh ngày trước.

 Ở khu vực này, Sân bay Mường Thanh và cứ điểm 206 nằm ở vị trí trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ năm xưa, nay đã được cải tạo, nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế Điện Biên Phủ. Dù vậy, những dấu tích của một thời bom đạn như đường hầm, khối bộc phá ngàn cân, ngôi mộ tập thể, chiếc xe tăng… sẽ vẫn còn đây, sẽ mãi mãi trường tồn cùng non sông đất nước. Trong quần thể di tích lịch sử Điện biên phủ còn có cụm di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện biên phủ ở xã Mường Phăng, cách thành phố Ðiện Biên Phủ gần 40km. Khu vực này có một hệ thống liên hoàn những lán làm việc của các cơ quan Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ trong đó có lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 Công trình vĩ đại nhất tại Mường Phăng chính là đường hầm nối hai lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái. Đường hầm dài 69m, đào xuyên qua đồi để tránh bom và đạn, pháo. Những bậc tam cấp dẫn lên miệng hầm (cũng là lán của Đại tướng) nay đã phủ rêu phong của thời gian nhưng vẫn còn đó bóng dáng của người chỉ huy tài ba, lỗi lạc một thời.

dien bien manh dat lich su noi tieng, du lich dien bien

Để Điện Biên có những mùa hoa nở đẹp làm say lòng người.

Ngoài ra, còn phải nhắc đến cụm tượng đài công viên chiến thắng Mường Phăng; di tích đường kéo pháo và trận địa pháo của bộ đội trong chiến dịch Điện Biên Phủ... những di tích mới được phục dựng nhằm tái hiện một Điện Biên hào hùng năm xưa.

Điện Biên hôm nay đã khoác lên mình bộ áo mới nhưng những chiến công sự hi sinh của cha anh cho cuộc sống hôm nay mãi mãi trường tồn cùng non sông Đất nước. 


Thông tin du lịch khác

THÔNG TIN DU LỊCH XEM NHIỀU NHẤT

Khu du lịch Bình Quới.

Nằm trên bán đảo Thanh Đa bên bờ sông Sài Gòn, cách trung tâm thành phố 8 km về phía Bắc, Làng Du lịch Bình Quới là điểm thưởng thức văn hóa - ẩm thực dân gian nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đây là nơi lý tưởng cho việc tổ chức các sự kiện văn hóa ẩm thực phục vụ nhu cầu của người dân thành phố và du khách quốc tế.

Lượt xem: 27426

Tỉnh TP. Hồ Chí Minh

Chùa Linh Ứng - Đà Nẵng

Lượt xem: 25215

Tỉnh Đà Nẵng

Khám phá Đại Nội Huế

Lượt xem: 15356

Tỉnh Thừa Thiên - Huế

Khám phá vườn quốc gia Cúc Phương

Lượt xem: 11756

Tỉnh Ninh Bình

THÔNG TIN DU LỊCH YÊU THÍCH NHẤT

Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Đến thăm nhà Bá Kiến ở làng Vũ Đại, bất giác nhớ về hình ảnh một Chí Phèo ngật ngưỡng bước ra từ trang sách cũ của cố nhà văn Nam Cao. Con đường dẫn du khách về khu nhà Bá Kiến thuộc làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã được bê tông hóa và rất dễ đi. Từ đường cái vào khu nhà Bá Kiến liên tục có những tấm biển chỉ dẫn lớn nên du khách đến tham quan cũng không khó tìm.

Yêu thích: 0

Tỉnh Hà Nam

Huyền thoại thác Pác Pan

Yêu thích: 0

Tỉnh Tuyên Quang

Thủy điện Yaly

Yêu thích: 0

Tỉnh Gia Lai

Cồn ông Trang

Yêu thích: 0

Tỉnh Cà Mau

Bánh mì que Hải Phòng - Món ăn dân dã

Yêu thích: 0

Tỉnh Hải Phòng

TOUR DU LỊCH MỚI NHẤT